Tháng Ngâu thường được cho là tháng “nhàn rỗi” của các sàn giao dịch bất động sản vì lượng khách ít, giao dịch sụt giảm, một phần do quan niệm “tháng chết”, “tháng cô hồn” của nhiều người. Mặc dù hai năm trở lại đây, tâm lý “né” tháng Ngâu đã giảm nhiều so với trước, nhưng đâu đó trên thị trường vẫn có một bộ phận khách hàng, thậm chí cả chủ đầu tư vẫn “sợ” phải giao dịch, động thổ, hoặc ra sản phẩm mới trong thời điểm này.

Môi giới “kêu trời” vì ế

Mắc dù các hoạt động kinh doanh, mua bán bất động sản vẫn diễn ra bình thường, nhưng một số sàn giao dịch và nhiều môi giới cũng phải thừa nhận họ vẫn lo “sốt vó” mỗi dịp đến tháng 7 Âm lịch.

Anh Ngô Văn, môi giới bất động sản một dự án cao cấp tại Nghệ An, cho biết dù mới bước sang tháng Ngâu, nhưng tình hình thị trường đã trầm lắng hẳn so với tháng trước. “Mấy ngày nay dự án không có giao dịch, một phần do thị trường Hà Tĩnh còn lạ lẫm với các dự án cao cấp, một phần do tâm lý sợ “tháng cô hồn”của khách hàng. Nhiều khách vẫn đặt cọc mua, đóng tiền theo tiến độ nhưng “né” ký hợp đồng trong tháng 7”, anh Văn cho biết.

Trao đổi với CafeLand, ông Phạm Đức Toản, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản EZ Việt Nam, cho biết giao dịch bất động sản nhìn chung đã có sự chững lại từ giữa năm, thời điểm sát tháng Ngâu và hiện tại càng trầm hơn. Khách hàng có quan tâm nhưng chủ yếu đặt cọc, giữ chỗ, có mua cũng chưa ký hợp đồng bởi tâm lý tránh mua tài sản lớn vào tháng 7 Âm lịch.

Nhà đầu tư bất động sản có thực sự hết “sợ” tháng Ngâu?

Nhiều khách hàng và chủ đầu tư vẫn còn tâm lý “sợ” tháng Ngâu. Ảnh: Tâm An

Theo ông Toản, tháng 7 dương lịch vừa qua, lượng giao dịch chung cư cao cấp của công ty giảm khá sâu, hiện tại còn khoảng 60 – 65%. Phân khúc đất nền ổn định do nguồn cung không có nhiều trong khi lượng cầu tương đối. Riêng phân khúc nghỉ dưỡng sụt giảm từ 60 – 70%, nhất là condotel khách hàng hạn chế giao dịch.

“Năm ngoái, tháng Ngâu bán hàng khá tốt. Nhưng năm nay, mặc dù chưa có con số chi tiết, nhưng nhìn chung tình hình giao dịch tương đối trầm”, giám đốc sàn EZ cho biết.

Để kích cầu thị trường trong tháng 7, nhiều chủ đầu tư, sàn giao dịch đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, tặng thưởng cho khách hàng. Đơn cử, tuỳ vào từng dự án hoặc sản phẩm trong dự án đó, sàn giao EZ tặng phiếu mua hàng, tặng vàng hoặc tổ chức các chương trình bốc thăm trúng thưởng cho khách hàng.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn VIDEC, cho biết, trước thời điểm tháng Ngâu một tháng, VIDEC đã có chính sách chiết khấu cho khách hàng mua căn hộ, đến nay sản phẩm căn hộ thuộc một dự án của đơn vị này cũng đã bán hết.

“Mặc dù vậy, từ đầu tháng đến nay giao dịch bắt đầu chững lại, khách đến tham quan cũng ít. Năm ngoái cũng có tình trạng tương tự, nhiều khách hàng từ chối nhận nhà trong tháng 7, khách có nhu cầu tư vấn cũng hạn chế”, ông Dũng nói và cho biết thêm hiện công ty có một lượng biệt thự đang áp dụng chính sách tặng nội thất cho khách hàng.

Không chỉ đưa ra chương trình ưu đãi với khách hàng, nhiều đơn vị còn “treo” giải thưởng cho nhân viên sales trong tháng 7. Anh Ngô Văn cho biết, công ty của anh sẽ thưởng nóng 5 triệu đồng cho môi giới nếu bán được một căn hộ, áp dụng cho 10 căn đầu tiên.

Một số đơn vị khác lại đưa ra chính sách tặng chuyến du lịch, thưởng quý hoặc cộng thưởng vào cuối năm để khuyến khích môi giới bán hàng trong tháng 7 này.

Tháng cô hồn có thực sự đáng sợ?

Chị Nguyễn Thị Mai, một nhà đầu tư bất động sản Hà Nội, cho rằng nếu bỏ qua tâm lý kiêng kỵ trong tháng 7, chắc chắn nhà đầu tư sẽ chốt được căn hộ với giá thấp hơn thông thường và thoải mái hưởng các chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư lẫn đơn vị phân phối. “Bài học kinh nghiệm đến từ bản thân khi tôi vừa mua được căn hộ ưng ý với giá 21 triệu đồng/m2 cho tổng diện tích 90m2. Căn hộ này mới chỉ tháng trước vẫn có giá 25 triệu đồng/m2”.

Ông Đặng Đức Giới, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản đặc khu, cho rằng có hai hướng suy nghĩ về đầu tư trong tháng Ngâu. Một là suy nghĩ tích cực, ít người mua nên giá bất động sản sẽ giảm, nên đó là cơ hội tốt để đầu tư. Hai là suy nghĩ theo số đông, quan niệm tháng Ngâu là tháng không tốt, thị trường sẽ sụt giảm, không nên mua bán.