UBND tỉnh vừa chỉ đạo các sở, ngành tập trung tìm nguồn vốn để thực hiện dự án kè gia cố sông Đồng Nai đoạn từ đình Phước Lư đến Khu dân cư Rạch Cát (phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa).

Một đoạn sông Đồng Nai gần đình Phước Lư nằm trong dự án xây dựng kè gia cố.
Một đoạn sông Đồng Nai gần đình Phước Lư nằm trong dự án xây dựng kè gia cố.

* Đang chờ vốn

Dự án kè gia cố sông Đồng Nai đoạn từ đình Phước Lư đến Khu dân cư Rạch Cát thực chất đã có từ gần 10 năm  trước.

Dự án kè gia cố sông Đồng Nai đoạn từ đình Phước Lư đến khu dân cư Rạch Cát có chiều dài hơn 700m. Dự án đã được Bộ Tài nguyên – môi trường đưa vào danh mục chống biến đổi khí hậu trên phạm vi cả nước sử dụng nguồn vốn xây dựng từ Trung ương. Do nguồn ngân sách khó khăn nên dự án vẫn chưa được Trung ương bố trí vốn để thực hiện.

Cụ thể vào năm 2011, dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư. Đến năm 2014, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt dự án với tổng mức vốn đầu tư hơn 73 tỷ đồng, trong đó: chi phí xây dựng là 48,2 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng hơn 14 tỷ đồng, chi phí dự phòng gần 7 tỷ đồng và các chi phí khác.

Để thực hiện dự án này phải thu hồi đất với diện tích trên 2.600mcủa 42 hộ dân. Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Nguyễn Anh Tuấn cho biết Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Biên Hòa thực hiện công tác kiểm kê, đo đạc, áp giá bồi thường được 35 hộ dân với hơn 1.850m2, số tiền đã được phê duyệt gần 6,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, do chưa có kinh phí nên dự án chưa thực hiện được việc chi trả cho các hộ dân.

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng cũng cho hay đây là dự án TP.Biên Hòa rất quan tâm, muốn thực hiện sớm, nhưng chưa có kinh phí nên việc giải phóng mặt bằng không thể thực hiện tiếp tục. “Khi được bố trí kinh phí, thành phố sẽ phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đẩy nhanh các thủ tục giải phóng mặt bằng để triển khai. Đây là dự án chống sạt lở bờ sông rất cần được triển khai sớm” – ông Dũng nói.

* Nhiều tác động lớn

Cũng theo Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa, dự án kè gia cố sông Đồng Nai ở đoạn này nhằm đảm bảo sự an toàn cho người dân, bởi tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, đây cũng là công trình cải tạo cảnh quan cho thành phố. Hiện tại địa thế đoạn sông này khá rộng và đẹp nằm ngay khu vực ngã ba, giữa 2 nhánh sông Đồng Nai và sông Cái nhưng quang cảnh còn khá nhếch nhác.

Thực tế, dọc sông Cái đoạn từ khu dân cư Rạch Cát đến Nhà máy xử lý nước thải số 2 (phường Tam Hiệp) cũng đã có dự án bờ kè nằm trong dự án thoát nước và xử lý nước thải của TP.Biên Hòa, hiện chỉ còn lại đoạn này. Nhận thấy đây là dự án khá cần thiết cho thành phố, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cũng đã chỉ đạo Sở Kế hoạch – đầu tư rà soát các thủ tục báo cáo UBND tỉnh, đồng thời đưa dự án này vào danh mục đầu tư trung hạn và tìm nguồn vốn đầu tư để bố trí thực hiện trong giai đoạn năm 2019-2020.

Theo nhiều người dân TP.Biên Hòa, khu vực này cần xây dựng một công viên để mọi người có nơi sinh hoạt công cộng ven sông. Anh Nguyễn Đức Hùng, người dân sống ở phường Quyết Thắng cho rằng, dọc đoạn sông này nên có một công viên cho người dân đến tập thể dục và ngắm cảnh.

Theo ông Lý Thành Phương, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Đồng Nai, việc xây dựng bờ kè ở đây là cần thiết. Việc chọn phương án kè đứng (giống kè ở Công viên Nguyễn Văn Trị) hay kè lài tùy theo mục đích chính là chỉnh trang đô thị hay chống sạt lở, cũng như nguồn vốn nhiều hay ít. Xây dựng kè lài có chi phí cao hơn so với kè đứng. Tuy nhiên, khi xây dựng kè đứng cũng nên thiết kế tạo cho bờ kè mềm mại không bị cứng để tạo cảnh quan ven sông.

theo : baodongnai.com.vn